THIÊN THỜI ĐỊA LỢI NHÂN HÒA TRONG KINH DOANH

Image

Người xưa nói “thiên thời bất địa lợi, địa lợi bất nhân hòa. Thiếu một trong ba thứ ấy, việc hành quân đánh giặc buộc phải yếm trá…”

Trong kinh doanh ngày nay cũng thế. Thường thì thiếu một vài yếu tố chủ chốt trong một vài dự án, một vài thương vụ nào đấy. Vì thế, trong việc thực hiện sẽ có một số gian trá nào đó.

Tuy nhiên, nếu lạm dụng việc gian trá vào kinh doanh một cách thường xuyên sẽ tạo nên một điều tất yếu là hầu hết những thương vụ mà chúng ta thực hiện toàn là gian trá, những con người mà ta cùng hợp tác đều luôn ẩn núp một sự gian trá tiềm ẩn. 

Điều này tạo nên một sự lo âu phiền muộn và phức tạp trong kinh doanh chúng ta.

Để tránh được những điều trên tức là vẫn đáp ứng với thời cuộc phức tạp mà vẫn giữ được cái cốt cách của mình, cái đạo đức kinh doanh và đạo đức con người trong chính chúng ta thì chúng ta nên học tập, rèn luyện và tư duy ngay khi chúng ta còn nhỏ, ngày từ những việc nhỏ.

Vì khi chúng ta thực hiện những việc nhỏ, chúng ta có năng lực để đáp ứng mà không cần phải dùng đến “chiêu thức”. Chúng ta còn có khả năng quan sát mà rút ra những bài học cho riêng mình, chúng ta còn nhiều thời gian để tập luyện với những gì đang xảy ra.

Và nếu chúng ta tập luyện được đều này sớm, chúng ta sẽ có bản lĩnh để xoay chuyển những tình thế phức tạp với sự ứng biến linh hoạt và nhờ vào kinh nghiệm tích lũy được.

Cùng với sự ứng biến tốt đến thế, chúng ta còn tập hợp xung quanh chúng ta những điều tốt, con người tốt, thương vụ tốt. Khi “thành trì chân chính” này được xây nhiều năm, nó sẽ đủ mạnh để đối phó với những “lang sói” dũng mãnh khác.

NGUYỄN HỒNG THÁI – CEO at GaoPhuongNam.vn

Advertisements

5 thoughts on “THIÊN THỜI ĐỊA LỢI NHÂN HÒA TRONG KINH DOANH

  1. ĐỐI VỚI TÔI THIÊN THỜI ĐỊA LỢI NHÂN HÒA LUÔN TỒN TẠO QUANH CHÚNG TA , DIỀU KHÓ LÀ CHÚNG TA CHƯA ĐỦ TẢI HAY KHÔNG TIN VÀO CHÍNH MÌNH ĐỂ HOÀN THÀNH SỨ MỆNH.
    CHỈ DÁM NGHĨ MÀ DÉO DÁM LÀM, THẬT ĐAU KHỔ,

    CÒN BẠN THÌ SAO?

  2. Nếu chỉ nghĩ mà không dám làm thì chưa thật sự làm đến nơi đến chốn. Và kết quả chưa thật sự là kết quả tốt nhất.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close