KẾ SÁCH CHO VIỆC LẬP NGHIỆP

Image
Kế hoạch Kinh doanh

Lập nghiệp là chuyện đại sự của một đời người, quan hệ đến công danh sự nghiệp của người đó, nó còn ảnh hưởng đến cuộc sống của chính họ và cả những người xung quanh họ, ảnh hưởng đến danh dự và tiền bạc của họ và những người giúp đỡ họ như người thân, bạn bè, đồng nghiệp… Do đó, không thể không khảo sát nghiên cứu cho thật kỹ.

Vì thế, tôi đưa ra năm mặt sau đây mà phân tích, nghiên cứu, so sánh các điều kiện tốt xấu giữa công việc hiện tại và việc ra mở một kinh doanh riêng để tìm hiểu tình thế thắng bại trong việc chọn lựa của mình:

 1. Một là mục tiêu, kế hoạch
 2. Hai là cơ hội đang có
 3. Ba là địa bàn dự định mở kinh doanh
 4. Bốn là khả năng lãnh đạo
 5. Năm là luật của cuộc chơi

Mục tiêu, kế hoạch là điều cơ bản trước khi ra lập nghiệp. Không ai ra lập nghiệp mà không có mục tiêu và kế hoạch. Có mục tiêu bạn sẽ biết bạn sẽ đi hướng nào và đích là ở đâu. Và như thế những người cùng đồng hành với bạn cũng sẽ thấy được ý định và nguyện vọng của bạn. Lúc đó, họ có thể nhất trí với bạn và cùng bạn đi trên một con thuyền. Có như thế, trong việc lập nghiệp ban đầu khi có khó khăn họ mới có thể vì bạn vì công ty mà làm việc hết mình, không nghĩ gì đến cực khổ, họ cũng sẽ để ý, so sánh nhiều đến mức lương, thù lao mà bạn, công ty trả cho họ.

Cơ hội tức nói về bạn đang tìm ra một cơ hội nào đó rất tuyệt vời xét trên nhiều phương diện. Bạn không thể thấy hay hay là làm, hoặc chỉ vì bạn đang hứng thú với những gì đang diễn ra mà quyết định vội. Do đó, bạn phải xét thật kỹ về những cơ hội mà bạn đang có và xét trên nhiều phương diện để chọn lựa cho đúng và phù hợp với bản thân và hoàn cảnh hiện tại.

Địa bàn hoạt động là điều rất có ảnh hưởng đến doanh thu và mức lợi nhuận đạt được sau này. Có những mặt hàng bạn có thể kiếm tiền từ việc bán hàng trên mạng internet, nhưng cũng có những mặt hàng bạn cũng cần có mặt bằng. Bên cạnh, việc chọn mặt bằng ở đâu lại có một ảnh hưởng nhất định nào đó. Do đó, bạn cũng phải xem xét thật kỹ. Nhưng riêng bản thân tôi thì việc chọn một mặt bằng hợp lý kết hợp với làm internet marketing thật hiểu quả sẽ mang lại một kết quả tốt nhất.

Sự lãnh đạo đóng một vai trò quan trọng trong một công ty. Bạn không thể cứ thích làm sao thì làm vậy. Bạn không thể thương ai thì nghe người đó còn ghét ai thì cứ luôn bát bỏ ý kiến của họ. Bạn cũng không thể cứ phán việc này việc nọ, người này người nọ. Là một người lãnh đạo, bạn phải có tầm nhìn xa và một chiến lược rõ ràng. Khi triển khai một chiến lược kinh doanh nào đó, bạn phải thể hiện được sự tài trí, uy tín, lòng nhân ái, lòng can đảm, sự uy nghiêm của một vị lãnh đạo.

Luật lệ của nhóm, luật công ty. Thông thường chúng ta hay làm mờ nhạt vấn đề này. Thỉnh thoảng còn bỏ qua và không xem nó là quan trọng. Một nhóm, một tổ chức cũng như công ty, nó có biên chế, sự quy định về quyền và nghĩa vụ. Phạm vi mà từng vị trí có thể tham dự và không được can dự vào. Chế độ thưởng phạt là gì. Bạn không thể phân đồng bổ đều được.

Các tình huống trên người lãnh đạo phải nhuần nhuyễn không thể không biết, không thể không hiểu. Chỉ khi nào hiểu rõ và nắm chặt được những điều trên thì mới có thể có được thành công khi lập nghiệp. Bên cạnh, chúng ta còn cần phải xem xét các yếu tố khác nữa trong việc lập kế hoạch kinh doanh.

Bài viết tiếp theo, tôi sẽ đưa ra bảy mặt cần xem xét, tính toán và so sánh để quyết định ra lập nghiệp như thế nào.

Tác giả: Nguyễn Hồng Thái

Advertisements

1 thought on “KẾ SÁCH CHO VIỆC LẬP NGHIỆP

 1. Chào A.Nguyễn Hồng Thái,

  Đọc bài chia sẽ ” kế sách cho việc lập nghiệp rất hay.
  Cảm ơn A.Thái đã chia sẽ nhiều giá trị bổ ích cho cộng đồng.
  LuyenTiengAnhGiaoTiep luôn tâm đắc ” Nhưng riêng bản thân tôi thì việc chọn một mặt bằng hợp lý kết hợp với làm internet marketing thật hiểu quả sẽ mang lại một kết quả tốt nhất, là một người lãnh đạo, bạn phải có tầm nhìn xa và một chiến lược rõ ràng,

  Tuy nhiên, LuyenTiengAnhGiaoTiep có 1 góp ý nhỏ. A.Thái đưa ra kế sách đầu tiên thêm vào thế này ” mục tiêu & kế hoạch rõ ràng.
  Chúc A.Thái chia sẽ nhiều bài viết hay hơn nữa để nhiều người biết đến gạo Phương Nam.

  LuyenTiengAnhGiaoTiep

  http://www.LuyenTiengAnhGiaoTiep.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close